Nguyên lý hoạt động và hướng dẫn sử dụng Bot Mua Thấp & Bán Cao
May 02, 2023
Goonma

Bot Mua Thấp Bán Cao là công cụ tuyệt vời cho những nhà đầu tư dài hạn và muốn tăng trưởng lợi nhuận trong giao dịch với mức rủi ro thấp. Nó được thiết kế bằng cách kết hợp hai phương pháp hiệu quả bao gồm: Giao dịch theo xu hướng và Trung bình giá (DCA).


1. NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Bot Mua Thấp Bán Cao sử dụng một loạt các chỉ báo kỹ thuật khác nhau do bạn thiết lập để phân tích dữ liệu thị trường và xác định các cơ hội mua và bán hợp lý. Ví dụ Bạn có thể sử dụng các chỉ báo đã được cải tiến của GOONMA như GOONMA 1, GOONMA 2,..., GOONMA 20, hoặc nếu bạn là người có kinh nghiệm hơn, bạn có thể sử dụng các chỉ báo như đường trung bình động, chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hoặc chỉ báo dao động ngẫu nhiên, vv… để thiết lập bộ điều kiện MUABÁN cho Bot. Khi bot xác định đã đạt được điều kiện mua hợp lý, nó sẽ thay mặt bạn thực hiện lệnh MUA và chỉ thực hiện lệnh BÁN ra nếu đã có lợi nhuận trên mức mong muốn tối thiểu của bạn.

Ví dụ:
Bạn sử dụng chỉ báo kỹ thuật GOONMA 8 để xác định các cơ hội mua và bán đối với cặp giao dịch BNB-USDT với số vốn cho mỗi giao dịch khi bot vào lệnh là $3000 với lợi nhuận tối thiểu là 3% (GOONMA 8 là ví dụ, bạn có thể sử dụng các chỉ báo khác để tạo cho mình một chiến thuật hiệu quả).


Trường hợp 1: Mua và bán ngay sau đóNếu chỉ báo GOONMA 8 cho biết tín hiệu tăng giá (UP) vào thời gian 2021-03-07, thì bot sẽ thực hiện một lệnh MUA với số tiền vào lệnh là $3000 để mua BNB tại giá $235,33. Sau đó, bot sẽ tiếp tục theo dõi tín hiệu và chờ đợi cho đến khi chỉ báo GOONMA 8 cho biết tín hiệu giảm giá (DOWN) vào thời gian 2021-03-13.

Khi này BNB đang có giá $261.39, bot sẽ kiểm tra xem lệnh đã đạt được lợi nhuận tối thiểu mà bạn đã thiết lập hay chưa. Nếu đã đạt được, bot sẽ thực hiện một lệnh BÁN số BNB đã mua trước đó tại tín hiệu (DOWN) thoả mãn điều kiện lớn hơn mức lợi nhuận tối thiểu 3% mà bạn đã cài đặt và thu về lợi nhuận 10.93%.

Vậy nếu tín hiệu (DOWN) nhỏ hơn mức lợi nhuận tối thiểu 3% mà bạn đã cài đặt trước đó thì sao?


Mời bạn xem tiếp trường hợp 2.

 

Trường hợp 2: Mua và Trung Bình Giá (DCA)Nếu chỉ báo GOONMA 8 cho biết tín hiệu tăng giá (UP) vào thời gian 2021-10-19, thì bot sẽ thực hiện một lệnh MUA với số tiền vào lệnh là $3000 để mua BNB tại giá $494.5. Sau đó, bot sẽ tiếp tục theo dõi tín hiệu và chờ đợi cho đến khi chỉ báo GOONMA 8 cho biết tín hiệu giảm giá (DOWN), kết hợp với điều kiện lợi nhuận tối thiểu 3% để chốt lời.

Tuy nhiên, tại tín hiệu (DOWN) này lệnh đang thua lỗ, hoặc lợi nhuận tối thiểu nhỏ hơn 3% đã cài đặt, bot sẽ giữ lệnh và mua thêm vào BNB mỗi khi chỉ báo GOONMA 8 cho biết tín hiệu (UP) nhằm mục đích trung bình giá.

Đến khi việc trung bình giá đã có được lợi nhuận lớn hơn mức lợi nhuận tối thiểu đã thiết lập thì bot sẽ chốt lời tất cả các vị thế đã DCA.
Cụ thể trong trường hợp 2 này:

Bot sẽ mua vào tổng cộng 3 lần với tổng số vốn $9000 và thu được 18.307849 BNB với mức trung bình giá là $491.59. Cuối cùng, bot sẽ bán tất cả 18.307849 BNB tại giá $552.8 và thu về lợi nhuận là $1107.93 (12.45%).

Trường hợp 3: Chốt lời tại "GIÁ CAO NHẤT" 

Khi bạn tạo Bot Mua Thấp & Bán Cao trên. GOONMA sẽ yêu cầu bạn thiết lập các vùng [GIÁ CAO NHẤT] và [GIÁ THẤP NHẤT]. Và Bot chỉ hoạt động trong vùng giá này.

Thiết lập [GIÁ THẤP NHẤT] sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi rủi ro khi mua liên tục một tài sản không có khả năng phục hồi giá, ví dụ như LUNA, FTX, SVB... 

Thiết lập [GIÁ CAO NHẤT] sẽ giúp bạn tránh được rủi ro khi mua liên tục một tài sản đang tăng giá, từ đó khiến cho giá trung bình chi phí (DCA) của bạn tăng cao và vị thế của bạn sẽ không tốt.

 • Khi giá thấp hơn [GIÁ THẤP NHẤT], bot sẽ ngưng vào lệnh theo tín hiệu cho đến khi giá quay trở lại.
 • Khi giá vượt qua mức giá [GIÁ CAO NHẤT], bot sẽ chốt lời đóng tất cả các vị thế mở trước đó tại mức giá [GIÁ CAO NHẤT]. Khi giá trở lại vào vùng hoạt động, bot sẽ tiếp tục thực hiện các lệnh theo tín hiệu.

Để tối ưu hiệu quả của bot, bạn nên xác định điểm hỗ trợ và kháng cự cứng làm vùng giá cho bot hoạt động.

Tóm lại, Bot sẽ chốt lời theo hai cơ chế sau đây:

 • Bot sẽ chốt lời khi tín hiệu (DOWN) lớn hơn % lợi nhuận tối thiểu đã thiết lập.
 • Bot sẽ chốt lời tại [GIÁ CAO NHẤT] mà bạn đã thiết lập nếu giá tài sản vượt qua [GIÁ CAO NHẤT]. 

Tùy thuộc vào điều kiện nào được thỏa mãn trước, Bot sẽ quyết định chốt lời phù hợp.

Bạn có thể tối ưu lợi nhuận của mình mà không cần phải trung bình giá nhiều lần bằng cách tìm hiểu về thị trường và các yếu tố tác động đến giá của tài sản bạn đang giao dịch và giúp bạn điều chỉnh các thiết lập phù hợp hơn ví dụ: CHẠY hoặc TẠM DỪNG bot vào những thời điểm thị trường nhạy cảm để tối ưu lợi nhuận.

 

2. HƯỚNG DẪN TẠO BOT

Bước 1: Nạp tiền vào ví của bạn bằng USDT, BUSD, TUSD, USDC hoặc GM để trả dần phí giao dịch.

GOONMA Không giữ tiền của người dùng (Tài sản của bạn vẫn để trên sàn hiện tại bạn đang sử dụng).
Chỉ cần kết nối tài khoản trên sàn của bạn với GOONMA thông qua API, GOONMA sẽ giúp bạn thực hiện giao dịch. Do vậy khoản phí bạn nạp tiền vào GOONMA chỉ để dùng cho việc trả dần cho phí giao dịch.


Bạn có thể rút tiền bất kỳ lúc nào.
GOONMA sẽ thu phí giao dịch nhỏ là 0,125% trên tất cả các giao dịch được thực hiện trên nền tảng hoặc nếu bạn nắm giữ ít nhất 20.000 GM, bạn có thể giao dịch trên GOONMA mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào. 


Bước 2: Truy cập thanh menu bên trái và chọn [Giao Dịch] để mở giao diện giao dịch. Tại đây, chọn [Tạo Bot] Mua Thấp & Bán Cao.


Bước 3: Cài đặt cấu hình cho Bot. Nếu bạn cần hỗ trợ, hãy nhấp vào biểu tượng 'i' để nhận hướng dẫn chi tiết ở từng bước.


Bước 4: BACKTEST để kiểm tra và cải thiện chiến lược giao dịch của bạn.

Bạn có thể kiểm tra lại những kịch bản khác nhau trong quá khứ để tìm ra những điều chỉnh phù hợp cho việc cấu hình Bot. Nếu trong chiến lược giao dịch của bạn có kế hoạch TẠM DỪNG bot vào những lúc thị trường nhạy cảm, tính năng Backtest còn cho phép bạn loại bỏ khoảng thời gian đó để kiểm nghiệm hiệu quả nhất. 
Bước 5:  Sau khi hoàn thành tất cả các thiết lập, hãy nhấp vào [TẠO BOT]. Với việc này, Bot đã được tạo thành công. Hãy kiên nhẫn và chờ đợi bot ghi nhận tín hiệu vào lệnh - thời gian chờ đợi sẽ phụ thuộc vào khung thời gian giao dịch bạn đã chọn. Khi bot thực hiện lệnh, bạn có thể dễ dàng theo dõi trạng thái của nó tại đây.Có một số điều bạn nên lưu ý khi sử dụng Bot Mua Thấp Bán Cao:

 • Bot Mua Thấp Bán Cao hoạt động theo nguyên tắc không bán khi chưa có lời, do đó khi bot nhận được tín hiệu bán nhưng lệnh mua đang bị lỗ, bot sẽ giữ lại lệnh. Để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất của Bot, GOONMA khuyến nghị người dùng phân bổ từ 2% - 5% trên tổng vốn cho mỗi lệnh (tùy thuộc vào khung thời gian giao dịch). Điều này sẽ giúp Bot tự động trung bình giá bằng nhiều lần mua khác nhau, từ đó giúp bạn có được lợi nhuận ổn định trong trung và dài hạn. Ví dụ bạn phân bổ vốn $100,000 để giao dịch BTC thì khi cài đặt bot hãy thiết lập số vốn cho mỗi lệnh là $2000 - $5000.

 • Bot sẽ chỉ thực hiện lệnh mua khi các điều kiện mà bạn đặt ra được đáp ứng. Khi bot nhận được tín hiệu bán và đạt được mức lợi nhuận tối thiểu mà bạn đặt ra, nó sẽ giúp bạn thực hiện lệnh bán. Để sử dụng bot hiệu quả và giảm thiểu rủi ro, bạn nên chọn các cặp giao dịch có khối lượng giao dịch lớn và có tiềm năng tăng giá trong dài hạn. Nên lựa chọn những đồng coin không bị lạm phát.

 • Hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách hoạt động của bot và các chỉ báo mà nó sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh các thiết lập và thuật toán phù hợp với mục tiêu và phong cách giao dịch của mình.

 • Hãy đặt mục tiêu lợi nhuận hợp lý để tái thu hồi vốn nhanh nhất. Hãy phân tán rủi ro bằng cách tạo nhiều bot để giao dịch nhiều tài sản cùng lúc. 

 • Hãy luôn luôn theo dõi các giao dịch của bot và điều chỉnh các thiết lập hoặc TẠM DỪNG bot nếu cần thiết. Bot Mua Thấp Bán Cao là công cụ hỗ trợ cho việc giao dịch của bạn, không phải là công cụ tự động hoàn toàn.

 • Hãy tìm hiểu về thị trường và các yếu tố tác động đến giá của tài sản bạn đang giao dịch. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các cơ hội mua bán mà bot đang thực hiện và giúp bạn điều chỉnh các thiết lập phù hợp hơn.

 • Hãy luôn luôn tìm hiểu và cập nhật kiến thức về giao dịch và sử dụng công cụ hỗ trợ như bot Mua Thấp Bán Cao. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của bot và cách sử dụng nó hiệu quả hơn.